รับจดทะเบียนบริษัท • เปิดจัดตั้งงบเลิกปิดบริษัทพะเยา DBD?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

การทำบัญชี ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจเลยนะคะ เพราะถ้าบริษัทหรือว่าหน่วยงานของเรานั้นปราศจากการจัดทำบัญชีแล้ว ธุรกิจหรือว่าหน่วยงานของเราอาจจะประสบกับปัญหาต่างๆ ได้ ถ้าเจอปัญหาแบบรุนแรงหน่อย ก็ส่งผลให้บริษัทหรือว่าหน่วยงานนั้นๆ ถูกปิดตัวลงได้ ดังนั้นการทำบัญชีจึงเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะว่านอกจากจะทำให้ธุรกิจของเราไปรอดแล้ว ยังเป็นการอุดรอยรั่วต่างๆ ของธุรกิจของเราได้อีกด้วย

มาเปรียบเทียบกันค่ะ ว่าระหว่างที่เราจ้างสำนักงานบัญชี กับเราทำบัญชีเอง มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

ข้อดีของการจ้างสำนักงานบัญชีให้มาทำบัญชีให้

1. ช่วยให้ประหยัดเวลา

การที่คุณเลือกจะเป็นเจ้าของกิจการนั้น หมายความว่า คุณต้องถนัดในเรื่องของการสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ หรือว่าบริการมากกว่ามานั่งทำบัญชีอย่างแน่นอน ดังนั้น การจ้างสำนักงานบัญชีให้เข้ามาจัดการเรื่องของบัญชีให้ จึงเป็นประโยชน์มาก เมื่อเทียบกับการที่คุณต้องมาเสียเวลาไปกับการเรียนรู้และทำบัญชีด้วยตัวเอง นอกจากคุณจะไม่ต้องเสียเวลาแล้ว ยังช่วยให้คุณไม่ต้องไปเดินเรื่องกับหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลอย่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสรรพากรด้วยตัวเองให้วุ่นวายอีกด้วย

2. มีการอัพเดทในเรื่องของข้อมูลภาษี หรือว่ากฎหมายต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

บริษัทที่รับบัญชีมักจะมีการอัพเดทในเรื่องของข้อมูลภาษี หรือว่ากฎหมายต่างๆ รวมไปถึงการจัดซื้อ จัดหาซอฟท์แวร์ใหม่ๆ ที่เอื้อต่อการทำบัญชีในรูปแบบต่างๆ มาอำนวยความสะดวกในการทำบัญชีอยู่เสมอนะคะ คุณไม่ต้องมาเสียเวลาในการหาข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เลย แถมยังไม่ต้องมาเรียนรู้การทำงานของซอฟต์แวร์ด้วยตัวเองอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ประหยัดเวลาในการเรียนรู้ แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการหาซื้อซอฟต์แวร์อีกด้วย

3. มีประสบการณ์ในการทำงานที่มากกว่า

ผลพลอยได้ของการจ้างสำนักงานบัญชีให้มาจัดการบัญชีของคุณนั้นก็คือ ประสบการณ์ในการทำงานที่มากกว่าค่ะ ส่วนใหญ่ผู้ที่มาเปิดสำนักงานบัญชีนั้น มักจะเป็นผู้ที่เคยทำงานกับเจ้าหน้าที่ หรือว่าสมุห์บัญชีในบริษัทต่างๆ มาก่อน การคลุกคลีกับบัญชีต่างๆ มายาวนานนั้น ส่งผลให้เวลาที่เจอปัญหาสามารถแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ แถมยังสามารถให้คำปรึกษา วิเคราะห์สถิติต่างๆ ให้กับคุณได้อีกด้วย

การจ้างสำนักบัญชี นอกจากจะมีข้อดีแล้ว ยังมี ข้อเสีย อีกด้วยนะคะ นั้นก็คือ คุณจะต้องตรวจสอบให้ดี ว่าสำนักบัญชีที่คุณจะจ้างนั้นมีประสบการณ์ ความน่าเชื่อถือ และความซื่อตรงมากน้อยแค่ไหน เพราะสำนักงานบัญชีบางแห่งก็หัวหมอ อาจจะใช้ความไม่รู้ หรือว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคุณไปสร้างประโยชน์ให้กับตัวเขาเองก็ได้ อย่างเช่นว่า ขโมยความลับของบริษัทคุณไปขายให้กับคู่แข่ง ให้คุณชำระค่าภาษีเป็นเงินสด ไม่ยอมให้โอนเข้าบัญชี ไม่มีใบเสร็จรับเงินจากสรรพากร เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ สุดท้ายแล้ว เป็นคุณเองค่ะ ที่ต้องเป็นฝ่ายจัดการปัญหาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น

โดยการเลือกสำนักงานบัญชีไม่ดี นอกจากจะไม่ช่วยอะไรให้กับบริษัทหรือว่าหน่วยงานของคุณแล้ว ยังทำให้คุณเสียเวลา เสียเงินเป็น 2-3 เท่าอีกด้วย